Home » Giải Pháp » Hệ thống điện an toàn khu đô thị

Hệ thống điện an toàn khu đô thị

posted in: Giải Pháp | 0

Đôi nét về giải pháp Hệ thống điện an toàn khu đô thị

Hiện nay, hầu hết các khu đô thị đều được trang bị hệ thống Điều khiển & Quản lý toà nhà (Building Management System – BMS). Việc này góp phần quan trọng trong việc vận hành một cách hiệu quả và cho khu đô thị, bên cạnh đó, tăng cường một cách hữu hiệu các tính năng an toàn, an ninh.

Các chức năng, phạm vi hoạt động của các hệ thống BMS là rất rộng lớn vì nó quản lý, điều khiển mọi hoạt động của các hệ thống kỹ thuật hạ tầng của khu đô thị. Do đó, tùy theo yêu cầu, chức năng hoạt động của từng khu vực mà các hệ thống BMS cần phải được trang bị sao cho phù hợp.

Giải pháp Hệ thống điện an toàn khu đô thị
Giải pháp Hệ thống điện an toàn khu đô thị

Giải pháp hệ thống điện an toàn khu đô thị BMS/BAS cung cấp các tính năng sau:

 • Điều khiển và giám sát cho các hệ thống điện tại khu đô thị nhằm đảm bảo quá trình vận hành của các hệ thống này một cách tối ưu và hiệu quả.
 • Phối hợp hoạt động của các hệ thống cơ/điện trong khu đô thị để đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về mức độ sử dụng, đảm bảo an ninh, an toàn và tiện nghi, thoải mái cho con người trong khu vực
 • Tạo ra một công cụ giao tiếp Người/Máy cho các nhân viên kỹ thuật để họ có thể vận hành các hệ thống cơ/điện trong khu đô thị một cách an toàn, chính xác và hiệu quả
 • Thống kê các số liệu về tình trạng hoạt động, thông số kỹ thuật của các hệ thống cơ/điện dưới dạng các báo cáo, cơ sở dữ liệu … giúp cho việc vận hành khu đô thị của các kỹ sư vận hành tối ưu nhất
 • Tự động phát hiện sớm các sự cố, đưa ra các cảnh báo nhanh chóng, chính xác nhất đến người vận hành để nhanh chóng sửa chữa, khắc phục, tránh các ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của khu đô thị
 • Tạo ra một môi trường làm việc thân thiện, thoải mái nhất cho con người sinh sống trong khu đô thị, góp phần nâng cao hiệu quả và sinh thái trong khu đô thị
Sự cần thiết của hệ thống điện an toàn khu đô thị
Sự cần thiết của hệ thống điện an toàn khu đô thị

 • Hệ thống phân phối điện năng.
 • Hệ thống máy phát và ắc quy điện dự phòng.
 • Hệ thống chiếu sáng tòa nhà.
 • Hệ thống điều hoà nhiệt độ.
 • Hệ thống thông gió.
 • Hệ thống cấp, thoát nước và xử lý nước, rác thải.
 • Hệ thống phòng cháy và chữa cháy.
 • Hệ thống thang máy và thang thoát hiểm
 • Hệ thống an ninh : bao gồm quản lý vào ra (Access Control) kết hợp chấm công, hệ thống camera an ninh, hệ thống hàng rào
 • hồng ngoại và xung điện, các hệ thống nhận dạng sinhhọc và phỏng sinh học…
 • Hệ thống âm thanh công cộng (Public Anouncement – PA).
 • Hệ thống thông báo hình ảnh công cộng (Office Media System).
 • Hệ thống thông tin liên lạc.

Thông qua đó, hệ thống điện an toàn khu đô thị BMS/BAS điều khiển vận hành các hệ thống này một cách tối ưu, theo đúng yêu cầu của người sử dụng, nhằm đảm bảo tiết kiệm điện năng và giảm hao mòn máy móc, tăng tuổi thọ của thiết bị.

Hệ thống quản lý hệ thống điện an toàn khu đô thị BMS (Building Management System) điều khiển và quản lý cho các hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà như hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, hệ thống điều hoà thông gió, hệ thống cảnh báo môi trường, hệ thống an ninh, hệ thống báo cháy – chữa cháy, giúp cho việc vận hành một tòa nhà trở nên hiệu quả, kịp thời. Với các yêu cầu như vậy hệ thống BMS có các tính năng chính như sau:
– Giám sát & điều khiển toàn bộ khu đô thị
– Quản lý các tín hiệu cảnh báo về tình trạng hoạt động cuả các hệ thống mà nó giám sát.
– Đặt lịch trình vận hành tối ưu cho thiết bị.
– Quản lý dữ liệu gồm soạn thảo chương trình, quản lý cơ sở dữ liệu, chương trình soạn thảo đồ hoạ, lưu trữ và sao lưu dữ liệu.
– Báo cáo, tổng hợp thông tin
– Hệ thống BMS có đầy đủ các tính năng đáp ứng được việc giám sát được môi trường không khí, môi trường làm việc của con người. Ngoài ra hệ thống điện an toàn khu đô thị BMS còn có khả năng kết nối các hệ thống kỹ thuật như an ninh, báo cháy, qua cổng giao diện mở của hệ thống với các ngôn ngữ giao diện theo tiêu chuẩn quốc tế.

hệ thống điều khiển của giải pháp hệ thống điện an toàn nhà máy, xưởng
hệ thống điều khiển của giải pháp hệ thống điện an toàn nhà máy, xưởng
 • Các bộ điều khiển ở cấp độ khu vực là các bộ điều khiển sử dụng bộ vi xử lý, cung cấp chức năng điều khiển số trực tiếp cho các thiết bị ở từng khu vực, bao gồm các hệ thống như: các bộ VAV, bơm nhiệt, các bộ điều hòa không khí cục bộ, … Hệ thống phần mềm quản lý năng lượng cũng được tích hợp trong các bộ điều khiển cấp khu vực. Ở cấp khu vực, các cảm biến và cơ cấu chấp hành giao diện trực tiếp với các thiết bị được điều khiển. Các bộ điều khiển cấp khu vực sẽ được nối với nhau trên một đường bus, do vậy có thể chia sẻ thông tin cho nhau và với các bộ điều khiển ở cấp điều khiển hệ thống và cấp điều hành.

Các bộ điều khiển hệ thống có khả năng lớn hơn so với các bộ điều khiển ở cấp khu vực về số lượng các điểm vào ra, các vòng điều chỉnh và cả các chương trình điều khiển. Các bộ điều khiển hệ thống thường được áp dụng cho các ứng dụng lớn hơn như hệ thống điều hòa trung tâm, hệ thống máy lạnh trung tâm,… các bộ điều khiển này cũng có thể thực hiện chức năng điều khiển chiếu sáng. Các bộ điều khiển này trực tiếp giao tiếp với thiết bị điều khiển thông qua các cảm biến và cơ cấu chấp hành hoặc gián tiếp thông qua việc kết nối với các bộ điều khiển cấp khu vực. Các bộ điều khiển hệ thống có thể hoạt động độc lập trong trường hợp bị mất truyền thông với các trạm vận hành.

 • Các trạm vận hành và giám sát chủ yếu giao tiếp với các nhân viên vận hành. Các trạm vận hành ở cấp độ này chủ yếu là các máy tính PC có màn hình hiển thị mầu. Một trạm vận hành thường bao gồm các gói phần mềm ứng dụng sau:
 • An toàn hệ thống: Giới hạn quyền truy cập và vận hành đối với từng cá nhân.
  Xâm nhập hệ thống: Cho phép những người có quyền được truy cập và lấy dữ liệu hệ thống thông qua máy tính các nhân hoặc các thiết bị lưu trữ khác.
 • Định dạng dữ liệu: Lắp ghép các điểm dữ liệu rời rạc vào trong các nhóm định dạng có quy tắc phục vụ cho việc in ấn và hiện thị.
 • Tùy biến các chương trình: người sử dụng có thể tự thiết kế, lập trình các chương trình riêng tùy theo yêu cầu sử dụng của mình.
 • Giao diện: Xây dựng giao diện dựa trên ứng dụng của khách hàng, có sử dụng các công cụ vẽ đồ thị và bảng biểu.
  Lập báo cáo: Có khả năng lập báo cáo tự động, định kỳ hoặc theo yêu cầu về các cảnh báo và các sự kiện, hoạt động vận hành. Đồng thời cung cấp các khả năng tóm tắt báo cáo.
 • Quản lý việc bảo trì bảo dưỡng: Tự động lập kế hoặch và tạo ra các thứ tự công việc cho các thiết bị cần bảo trì dựa trên lịch sử thời gian làm việc hoặc kế hoặch theo niên lịch.
 • Tích hợp hệ thống: Cung cấp giao diện và điều khiển chung cho các hệ thống con (HVAC, báo cháy, an toàn, giám sát truy nhập,…) và cung cấp khả năng tổng hợp thông tin từ các hệ thống con để từ đó đưa ra các tác động có tính toàn cục trong hệ thống.

Cấp quản lý là cấp trên cùng của cấu trúc hệ thống BMS. Một người vận hành ở cấp độ này có thể lấy dữ liệu và ra lệnh cho bất cứ điểm nào trong hệ thống. Toàn bộ chức năng của cấp điều hành trong một số trường hơp khẩn cấp có thể chuyển về cấp quản lý. Chức năng chính của cấp quản lý là thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu lịch sử như năng lượng sử dụng, chi phí vận hành và các cảnh báo và tạo ra các báo cáo để cung cấp các công cụ cho quá trình quản lý và việc sử dụng thiết bị lâu dài.

Click vào banner để đến trang liên hệ
Click vào banner để đến trang liên hệ
Comments are closed.