Home » Giải Pháp » Giải pháp chiếu sáng khu đô thị

Giải pháp chiếu sáng khu đô thị

posted in: Giải Pháp | 0

Giải pháp chiếu sáng khu đô thị tốn 130 tỷ đồng/năm

 1. Theo Trung tâm tiết kiệm năng lượng TPHCM, hiện tại các thành phố lớn của Việt Nam chủ yếu dùng đèn thủy ngân cao áp hoặc sodium cao áp cho hệ thống chiếu sáng công cộng. Loại đèn này tiêu thụ nhiều điện năng, hiệu suất chiếu sáng chưa cao, tuổi thọ trung bình chỉ đạt 6.000 – 18.000 giờ, 
 2. Theo báo cáo kiểm toán năng lượng của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM, hiện nay hệ thống chiếu sáng thành phố tiêu thụ hơn 162 triệu kWh điện/năm, trong đó chiếu sáng công cộng chiếm khoảng 90 triệu kWh/năm, ước tính ngân sách TP phải chi trả hơn 130 tỷ đồng/năm. Trong số 102.500 bóng đèn chiếu sáng công cộng hiện đang sử dụng, đèn cao áp HPS 400W chiếm 2,4%, đèn HPS 250W chiếm 39% và đèn HPS 100-150W chiếm 58,5%.
Giải pháp chiếu sáng khu đô thị
Giải pháp chiếu sáng khu đô thị
 • Cải thiện và giảm thiểu chi phí cho hệ thống chiếu sáng công cộng là một vấn đề đang được quan tâm trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế, không chỉ đơn thuần là chất lượng chiếu sáng mà phải làm thế nào để tạo ra một môi trường an toàn hơn cho những người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.
 • Hiện nay, các hệ thống chiếu sáng công cộng vận hành hiệu quả chưa cao, từ 22 giờ đêm đến 6 giờ sáng lưu lượng phương tiện tham gia giao thông ít nhưng ánh sáng đèn đường vẫn được duy trì như khoảng thời gian từ 18 giờ đến 22 giờ. Việc duy trì 100% công suất chiếu sáng là không cần thiết và gây lãng phí điện năng.

Giải pháp chiếu sáng khu đô thị hướng đến công nghệ xanh

 • Để giảm chi phí điện năng và đối phó với tình trạng thiếu điện thường xuyên, trong những năm gần đây, một số thành phố lớn đã phải dùng biện pháp tắt 1/3 đến 1/2 số đèn chiếu sáng công cộng, làm ảnh hưởng đến độ sáng cần thiết và an toàn trong giao thông. Vì thế giải pháp chiếu sáng khu đô thị, công cộng lại vô cùng cần thiết với chức năng góp phần đảm bảo an toàn giao thông, trật tự an ninh xã hội, làm đẹp cảnh quan, một cách gián tiếp góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân đô thị. 
 • Để giải được bài toán này, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TPHCM, cho biết, hiện nay xu hướng chung của thế giới là sử dụng đèn LED để thay thế cho các loại đèn cao áp trong chiếu sáng công cộng. Với giải pháp thay thế toàn bộ hệ thống đèn trên bằng đèn LED công suất 65-200W, TPHCM sẽ có tiềm năng tiết kiệm được 55.315.699kWh/năm, tương đương khoảng 88 tỷ đồng/năm, ước tính giảm 31 tấn phát thải CO2 vào môi trường mỗi năm. Đồng thời chi phí cho bảo trì, bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng giảm đáng kể, tiết kiệm ngân sách cho thành phố.
 • Có thể nói, sử dụng giải pháp chiếu sáng khu đô thị hiện đại, kết hợp với các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo độ chiếu sáng là giải pháp tích cực trong việc tiết kiệm năng lượng, chứ không thể đơn thuần là cắt giảm nguồn chiếu sáng.

Các sản phẩm ALFA Green Vietnam đang cung cấp cho giải pháp chiếu sáng khu đô thị:

Đèn đường led KL42
Đèn đường led KL42
Đèn cao áp sodium KC-001
Đèn cao áp sodium KC-001
Đèn led sân vườn YB-A9401
Đèn led sân vườn YB-A9401
giai-phap-dien-an-toan
Giải pháp thi công điện an toàn

– Tạo môi trường ánh sáng tốt, giúp người lái xe xử lý nhanh chóng, chính xác các tình huống xảy ra trên đường đảm bảo lái xe an toàn với tốc độ quy định của từng cấp đường trong đô thị.
– Đảm bảo an toàn cho mọi phương tiện và con người lưu thông trên đường, giảm đến mức thấp nhất tại nạn giao thông.
– Đảm bảo an ninh cho người đi bộ, đi xe đạp và đi xe máy lưu thông trên đường phố.
– Làm sáng rõ các biển chỉ dẫn giao thông.
– Làm đẹp cảnh quan đô thị vào ban đêm.

 • Hệ thống đèn phải phù hợp đặc điểm của con phố hay của không gian công cộng đang thiết kế. Những yếu tố như đặc điểm kiến trúc hay tính lịch sử của các công trình và không gian, cây xanh và sánh sáng đèn đều liên quan tới nhau. Nếu công năng chính của con đường là tuyến giao thông, việc thiết kế chiếu sáng sẽ khác hẳn so với các phố nằm giữa khu dân cư.
 • Các yếu tố cần quan tâm là số đèn lắp trên một cột đèn (một đèn, hai đèn hay nhiều hơn), vật liệu, màu sắc, hình dáng hiện đại hay cổ điển.
 • Ngoài ra, nhiều loại đèn phục vụ những mục đích khác nhau cũng nên được lắp đặt kết hợp với nhau. Chúng nên đồng bộ cùng một kiểu, chỉ khác nhau theo yêu cầu chức năng đòi hỏi cho một tuyến đường quy hoạch trong một không gian giống nhau. Khi thiết kế cũng cần quan tâm tới các thành phần gắn kèm khác như biển báo giao thông, biển hướng dẫn v.v.
 • Loại ánh sáng và hình dáng đèn cũng phải phù hợp với các yếu tố sau: chiều rộng đường, chiều rộng vỉa hè, chiều rộng lối đi bộ (trong công viên hay trên quảng trường), chiều cao của các công trình xung quanh, số lượng, vị trí và loại cây xanh xung quanh, chiều dài của các công trình.

Đưa công trình kiến trúc lịch sử hòa vào cảnh quan chung quanh nó chứ không coi mỗi công trình là một viên ngọc để trưng bày. Bí quyết đơn giản : “Là đưa ánh sáng đến đúng mục tiêu, không chệch đến chỗ khác”.
Tùy theo quy mô, tính chất và đặc điểm kiến trúc của công trình, Giải pháp chiếu sáng khu đô thị cho kiến trúc và tượng đài phải thỏa mãn các yêu cầu sau :

 • Vật liệu, màu sắc.
 • Hướng quan sát, chiêm ngắm chính của công trình.
 • Các đặc điểm cần lưu ý theo hướng ngắm chính.
 • Hướng nhìn toàn cảnh hay hướng nhìn cận cảnh.
 • Cảnh quan môi trường xung quanh, mức độ ảnh hưởng.
 • Tìm điểm nhấn của công trình tạo sự thu hút.
 • Tìm hướng nhìn của công trình
 • Tạo hiệu ứng màu sắc khác nhau
 • Tạo hiệu ứng bề mặt thay đổi
Click vào banner để đến trang liên hệ
Click vào banner để đến trang liên hệ
Comments are closed.